khảm trai là gì

kham-trai-oc-xa-cu (21)

thứ tự các bước của nghề khảm trai ốc trên gỗ, tranh phong thủy Đại cát

B1. vẽ bản thảo hay còn gọi là ra mẫu

các nghệ nhân phác thảo bản vẽ hay còn gọi là vẽ kiểu. Do tính quan trọng của bước này, mỗi nét vẽ đều phải được tính toán chi li sao cho tỉ lệ từng cảnh vật cân đối với bố cục bức tranh.

kham-trai-la-gi
B2. chọn nguyên liệu cho tác phẩm cần khảm

đó là chọn nguyên liệu. Đây là công đoạn “dễ mà lại khó”, bởi không yêu cầu người nghệ nhân làm việc tỉ mỉ mà lại đòi hỏi một bề dày kinh nghiệm trong nghề. Mỗi miếng ốc xà cừ, trai ngọc hay bào ngư đặt đúng vị trí sẽ toát lên hồn của bức tranh.

B3. cắt nguyên liệu theo mẫu vẽ
Tiếp theo, vẽ mẫu lên nguyên liệu xà cừ và cắt (người trong nghề thường mộc mạc gọi là thợ cưa). Để có những đường cắt sắc sảo, người nghệ nhân phải trải qua quá trình miệt mài tự rèn luyện tay nghề trong khoảng từ 4 đến 6 năm.

B4. ghép các miếng cắt lại theo mẫu
Sau đó, ghép xà cừ đã cắt. Từng mảnh xà cừ rất nhỏ sẽ được ghép lại với nhau tạo thành hình thù cụ thể, ví dụ như: Từng cách hoa sẽ được ghép lại thành bông hoa, từng chiếc lá sẽ được ghép thành tán cây. Vì thế, ở công đoạn này yêu cầu người nghệ nhân thật sự nghiêm túc làm việc và luôn sáng tạo ra cách ghép mới, lạ mắt nhưng vẫn thể hiện chi tiết như bản vẽ.

B5. đục gỗ theo hình miếng trai miếng ốc đã cắt
Gắn xà cừ hay khảm xà cừ, tùy theo hình thức khảm (khảm chìm hay khảm nổi) mà có các kỹ thuật khác nhau. Khảm chìm, người nghệ nhân sẽ

B6. mài nhẵn và đánh bóng thô những miếng cắt được gắn trên gỗ

B7. tỉa đường nét

B8. làm nổi bật đường nét

B9. làm tinh

trên đây là toàn bộ quy trình của nghề khảm, quý khách muốn biết kỹ hơn tường quy trình có thể liên hệ với chúng tôi, hoặc đến cơ sở của chúng tôi để được trực tiếp nhìn các sản phẩm cũng nhưng các công đoạn tạo ra sản phẩm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *