Ý CON LONG MÃ (CON LY) TRONG PHONG THỦY

y-con-long-ma-con-ly-trong-phong-thuy

Ý CON LONG MÃ (CON LY) TRONG PHONG THỦY

Theo truyền thuyết Trung Hoa, long mã là một hóa thân của kỳ lân, một trong tứ linh (long, lân, quy, phụng). Người Trung Hoa coi kỳ lân là linh vật báo hiệu điềm lành; là biểu tượng của sự thông thái, trường thọ, sự cao quý và của niềm hạnh phúc vô song. Lân còn là linh vật biểu trưng cho thái tử và hình ảnh của nó được thêu trên võ phục hàm nhất phẩm.

Long mã là hóa thân của kỳ lân, là sự kết hợp đặc biệt giữa rồng, lân và ngựa. Đó là một linh vật có sừng và bờm của rồng, mình của con hươu xạ, đuôi bò, trán sói, thân có vảy của kỳ lân, chân và móng của ngựa; cao “8 thước 5 tấc, xương cổ dài, cánh bên phải nhúng xuống nước mà không ướt, trên có thánh nhân để bức cổ đồ” (Nguyễn Mạnh Bảo, Dịch kinh tân khảo, Sen Vàng xuất bản, Sài Gòn, 1958, tr. 41).

BGRD100 (3)

Theo truyền thuyết, long mã xuất hiện trên sông Hoàng Hà, dưới thời Phục Hi, mình xanh, vằn đỏ, trên lưng có mang bức Hà đồ, hay Mã đồ, là sách trời ban cho vua để trị nước. Hà đồ là cơ sở để hình thành lý thuyết về Bát quái sau này. Ngoài ra, long mã còn là linh vật của Phật giáo, bởi nó thường cõng trên lưng Luật Tạng, một trong ba phần cốt tủy của kinh sách nhà Phật (Tam Tạng Kinh). Trong nghệ thuật Trung Hoa cổ điển, long mã thường được trang trí phối hợp với mây và văn thủy ba (sóng nước), hoặc trang trí kết hợp với các linh vật trong tứ linh.

LONG MÃ TRONG PHONG THỦY
Trong nghệ thuật chạm khắc trên gỗ mỹ nghệ cũng như trong nội thất đồ gỗ mỹ nghệ, hình ảnh long mã xuất hiện nhiều nhất là trên các bức bình phong. Bàn ghế…

Long Mã dùng trong phong thủy để ngăn chặn các loại uế khí và độc khí phát sinh từ các vật lạ thâm nhập vào nhà, đồng thời, khiến cho căn nhà trở nên ấm cúng, an toàn hơn. còn nhằm cản bớt Hỏa khí xâm nhập nội thất, gây hại cho chủ nhân

LONG MÃ TRONG PHONG THỦY ĐẠI CÁT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *